Độc đáo món cháo củ ấu của Hà Giang

Cháo củ ấu không những là một món ăn ngon mà còn là một vị thuốc tốt
Cháo củ ấu không những là một món ăn ngon mà còn là một vị thuốc tốt

Ở vùng đất cao nguyên đá Hà Giang có rất nhiều những món đặc sản vô cùng độc đáo khiến cho biết bao du khách khi đặt chân tới đây đều phải nhớ mãi. Cháo đắng hay còn được biết đến với cái tên cháo củ ấu chính là một món ăn như thế.

Cháo củ ấu không những là một món ăn ngon mà còn là một vị thuốc tốt
Cháo củ ấu không những là một món ăn ngon mà còn là một vị thuốc tốt

Vào giữa tiết trời mùa đông buốt lạnh, dạo bước ở giữa thị xã Hà Giang, lựa lấy một hàng quán ven đường và thưởng thức món cháo củ ấu. Bạn có thể cảm nhận được rất nhiều những cung bậc mùi vị khác nhau ở ngay trong một bát cháo nho nhỏ: đó là cái mùi thơm cuốn hút đến từ gạo nếp cái hoa vàng được trộn lẫn với loại gạo tẻ thơm lừng  trồng ở trên nương rồi nấu nhuyễn, vị bùi của những củ ấu đã được ninh kĩ cùng với phần nước hầm chân giò béo ngậy, và mùi của các loại rau gia vị.

Bát cháo củ ấu là một sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị của gạo, nước hầm xương, rau thơm, củ ấu, thịt băm …Để có thể làm ra một bát cháo củ ấu thơm ngon đúng vị thì quả thật không phải là chuyện dễ. Củ ấu sau khi sơ chế sẽ được ngâm kỹ ở trong một chậu nước vo gạo đặc trong khoảng thời gian một đêm và được hầm trong vòng 4 giờ. Những hạt gạo nếp cái hoa vàng đem trộn cùng gạo tẻ thơm rồi sau đó được nấu nhuyễn ở trong nồi nước hầm xương chân giò và bột củ ấu. Cho thêm vào một chút thịt băm và một số loại gia vị nữa. Món cháo củ ấu khi thưởng thức sẽ có một chút vị đăng đắng cho nên người ta vẫn quen gọi nó với cái tên là món cháo đắng.

Cháo củ ấu Hà Giang được ăn kèm cùng với thịt băm
Cháo củ ấu Hà Giang được ăn kèm cùng với thịt băm

Có rất nhiều du khách đến du lịch Hà Giang và có dịp thưởng thức hương vị của món cháo củ ấu thì đều mong muốn được trở lại đây để ăn lại món này một lần nữa. Cháo củ ấu không chỉ là một món ăn đặc sản Hà Giang mà nó còn là vị thuốc bổ có chức năng giải cảm rất tốt. Bạn có thể thưởng thức món cháo củ ấu Hà Giang vào bất cứ mùa nào trong năm, tuy nhiên nó có một điểm đặc biệt đó là chỉ bán duy nhất vào buổi đêm. Trong những ngày mùa đông buốt giá ở giữa núi rừng Tây Bắc, ngồi bên trong những hàng quán tỏa ra cái ấm áp của bếp hồng và tận hưởng món cháo củ ấu Hà Giang cũng có thể nói là một nét nhận được sự yêu thích to lớn của những vị khách du lịch ưa khám phá những điều mới lạ.

Giữa trời lạnh giá, thưởng thức bát cháo củ ấu nóng hổi vẫn còn đang nghi ngút khói, mang đậm hương vị đặc trưng, mới chỉ nhìn qua thôi cũng đã cảm thấy ngon rồi. Có nhiều người dùng thêm chút mắm ớt, lại có người sử dụng bột canh. Bên cạnh là đĩa măng chua, cũng là một trong những món ăn đặc sản quen thuộc của người dân Hà Giang, ai thích ăn thì gắp thêm vào bát. Cháo có vị hơi đắng tuy nhiên đó là cái vị đắng rất dễ chịu, thưởng thức cùng với vài ly rượu ngô Hà Giang, quả thực là một cái cảm giác ấm áp thật sự rất khó quên!