Bánh gio Tiên Yên- món ngon trong chuyến du lịch Hạ Long

Bánh gio Tiên Yên món ngon khó tả
Bánh gio Tiên Yên món ngon khó tả

Bánh gio Tiên Yên- món ngon trong chuyến du lịch Hạ Long, là một món ăn ngon mang hương vị đặc trưng bởi công đoạn để nấu nguyên liệu này ở Hạ Long có phần khác so với các nơi ở khâu ngâm gạo.

Nước ngâm gạo được lấy từ tro của cây đền gai, rơm của lúa nếp và vỏ bưởi sau đó rây thật mịn rồi hòa với nước vôi trong theo tỉ lệ nhất định để bánh có màu hổ phách, ngọt thơm mát và trong nuột nà. Đến với du lịch Hạ Long ngoài thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng như bánh gật gù, gà đồi Tiên Yên, xôi trắng chả mực thì bánh giò là một trong những món ngon khó tả và là món quà quê  dân dã mà du khách ưa thích.

Bánh gio Tiên Yên món ngon khó tả
Bánh gio Tiên Yên món ngon khó tả

Bánh gio Hạ Long sử dụng gạo nếp cái hoa vàng đều hạt cho vào nước tro ngâm chừng một đêm, khi nào vớt ra thấy hạt gạo miết ở hai đầu ngón tay nát mịn là được. Gạo ngâm xong được vớt ra, dội sạch bằng nước mưa hoặc nước giếng khơi, để cho ráo mới đem gói. Lá gói bánh thường là lá dong hay lá chuối hột. Bánh gio Tiên Yên thường gói thành hình ú, nhỏ, vồm cao.

Bánh gio Tiên Yên- món quà trong chuyến du lịch Hạ Long
Bánh gio Tiên Yên- món quà trong chuyến du lịch Hạ Long

Bánh gio Tiên Yên khi gói xong được đem luộc chín. Khi bánh chín và thưởng thức, bóc ra lộ nguyên hình trong suốt màu hổ phách có thể nhìn xuyên thấu, sờ vào thấy núng nính mềm mại như thạch. Bánh gio ăn cùng với mật mía thì tuyệt vời hết chế ngon khó tả.
Bánh gói xong đem luộc chín, phía dưới cùng của nồi luộc thường được lót một lớp lá dong già cho khỏi bén lửa và thêm đậm hương. Bánh chín khi bóc ra lộ nguyên hình trong suốt một màu có thể nhìn xuyên thấu, đụng tay vào thấy núng nính mềm mại như khối thạch. Thưởng thức bánh gio trong chuyến tour Hạ Long 2015 bạn khó quên được hương vị thơm ngất ngây đó, khi ăn đem chấm với mật mía là hợp nhất, ăn rất ngon và chớ quên mua về làm quà cho bạn bè, người thân.