Bề Bề rang muối đặc sản Hạ Long.

Bề bề rang muối đậm đà hương vị biển Hạ Long
Bề bề rang muối đậm đà hương vị biển Hạ Long

Du lịch Hạ Long– khám phá vẻ đẹp của thành phố Hạ Long và thưởng thức các món ăn đặc sản của Vịnh Hạ Long. Ở Hạ Long nổi tiếng với các món ăn đậm đà hương vị biển như mực tươi nướng muối ớt, bún xào Ngán, răng mực hấp ổi, Bề Bề rang muối, bánh gật gù, rượu ngán Hạ Long…

Hải sản Hạ Long
Hải sản Hạ Long

Tham khảo:

 

Người Hạ Long gọi là con bề bề nhưng ở những nơi khác nó còn có tên là tôm tít, tôm mũ ni, con vỗ. Loại tôm này dai, chắc thịt và rất ngọt, nướng, hấp, rang muối, rang me đều hấp dẫn.

Gần giống con tôm nhưng bề bề nhiều chân hơn. Trước kia ít người chú ý đến loại bề bề này nhưng nhờ khách du lịch mà nó đã trở thành món ăn được ưa chuộng với giá đắt đỏ.

Bề Bề rang muối :

Bề Bề (người miền Nam hay gọi là tôm tít hay bọ ngựa biển) là món hải sản khá đặc trưng tại du lịch biển Hạ Long Cát Bà. Tại đây có nhiều nhà hàng chế biến được món ăn từ bề bề, nhưng tại khách sạn Hướng Dương 1 (đường Núi Ngọc), bề bề được các đầu bếp tài hoa ở đây chế biến theo kiểu riêng biệt đan xen nghệ thuật. Đó là món bề bề rang muối.

Khi người phục vụ mang đĩa bề bề óng ánh béo ngậy, thơm phức, ai cũng muốn thưởng thức ngay.

Bề bề tại Hạ Long  có khá nhiều, đặc trưng của những con bề bề ở đây là to, mẩy và bóng, do đó món ăn từ bề bề Hạ Long bao giờ cũng hấp dẫn. Để có được món ăn độc đáo này, người chế biến phải chọn lựa bề bề cẩn thận và đặc biệt, phải còn sống, để khi chế biến xong, thịt còn nguyên, không dập, vỡ và tạo nên hương thơm đặc trưng. Hãy tham gia tour đi Hạ Long để thưởng thức ẩm thực Hạ Long, ăn một lần nhớ mãi không quên.

Là món rang muối nhưng chao dầu (hoặc mỡ) để tạo vị ngậy món ăn này không thể thiếu, do đó khi nhìn thấy đĩa bề bề rang muối, những người lần đầu thưởng thức sẽ cảm nhận như mình đang được ăn món rán. Món ăn này chế biến khá cầu kỳ bao gồm các loại gia vị như: sả, dầu, muối, tiêu… song để cho món ăn này đạt đến độ thơm ngon thì phải có nghệ thuật dùng lửa nên không phải bếp nào cũng có thể rang được bề bề. Khi rang chín, bề bề phải đạt độ thơm, dai và ngậy.

Bề bề rang muối - đặc sản Hạ Long
Bề bề rang muối – đặc sản Hạ Long

Bề bề rang muối đã ngon, nhưng nếu tìm được những con đang ôm trứng mà rang muối thì càng tuyệt vời. Khi ăn, người phục vụ sẽ giúp bạn cắt vây bên cạnh, chỉ cần đưa chiếc đũa vào dọc sống lưng con bề bề đã cắt vây, lột nhẹ là cả mảng vỏ sẽ bong ra, chỉ còn lại miếng thịt thơm ngon. Món năn này đồ chấm phù hợp nhất là tương ớt. Chấm miếng thịt bề bề vào đĩa tương ớt, đưa lên miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon, ngọt và cay cay nơi đầu lưỡi, thật thú vị.

Khi bạn trải nghiêm một tour Hạ Long – Cát Bà, bạn hãy thưởng thức món ăn độc đáo này xem sao. Bạn sẽ nhớ mãi hương vị đậm đà khó quên của biển Hạ Long và tấm thịnh tình của người dân nơi đây.

Cách chế biến ẩm thực Hạ Long – Bề bề rang muối.

1. Bề bề tươi rửa sạch, cắt bớt hai bên cạnh để khi ăn bề bề dễ bóc hơn mà không bị đau tay, sau đó để cho ráo nước.

2. Đổ dầu vào chảo cho nóng dầu, cho bề bề vào chiên chín giòn, vớt ra để ráo. Ẩm thực Hạ Long, hương vị thơm ngon, độc đáo làm say lòng thực khách.

3. Chuẩn bị hỗn hợp muối rang bao gồm: một ít bột gạo, một ít bột nếp, một ít bột đậu xanh (ước chừng vừa đủ để tẩm vào bề bề), muối tinh loại nhỏ tất cả trộn đều, rang nóng và cho một ít tiêu bắc vào cho thơm.

4. Lấy từng con bề bề chiên giòn lăn qua hỗn hợp muối rang sao cho hỗn hợp muối bám đều hết cả con bề bề.

5. Bắc dầu mới lên chảo cho hơi nóng, cho hành, tỏi đập dập và xả thái dài độ 5 phân đập đập vào phi 1 chút cho thơm rồi thả từng con bề bề đã lăn qua hỗn hợp muối. Để khoảng vài ba phút thì gắp bề bề ra vì trước đó mình đã chiên chín giòn bề bề rồi.

6. Chuẩn bị bát đĩa, tương ớt và ít rau thơm ăn cùng.