Đặc sản đẻn biển thơm ngon của Quảng Bình

Dải đất miền Trung Quảng Bình không chỉ được biết đến bởi có vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, một địa danh đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, với những bờ biển tuyệt đẹp và ghi nhớ biết bao chiến công hào hùng của dân tộc. Không những thế, Quảng Bình còn là một nơi mang trong mình rất nhiều những món đặc sản thơm ngon, đậm đà hương sắc, đặc biệt là các món ăn làm từ hải sản.

Rượu đẻn biển, đặc sản chỉ có ở Quảng Bình
Rượu đẻn biển, đặc sản chỉ có ở Quảng Bình

Đẻn biển là một loài rắn biển sinh sống trên vùng biển Quảng Bình, chúng có thân thon nhỏ, độ dài vào khoảng từ 1 đến 2 mét, có vảy, da nhám, trên mình có vằn, đầu nhỏ và đuôi dẹt. Đẻn biển có thể coi là một loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng chữa một số bệnh. Đẻn biển Quảng Bình cũng có rất nhiều loại, cụ thể như đẻn kim, đẻn cá, đẻn sọc, đẻn gai… Các loại đẻn khác nhau thì lại có những cách chế biến khác nhau, và mang cái vị ngon rất khác biệt. Từ đẻn có thể chế biến ra nhiều món ăn như là cháo đẻn, đẻn hầm sả ớt, đẻn bằm xúc bánh đa, đẻn nướng cuốn lá lốt hay là đẻn hầm thuốc bắc. Cũng chính vì sự phong phú như vậy mà loài đẻn lúc nào cũng được du khách đến du lịch Quảng Bình vô cùng yêu thích và thưởng thức những món ăn làm từ đẻn khác nhau tại các hàng quán ở ven bờ biển Nhật Lệ.

Ram đẻn Quảng Bình
Ram đẻn Quảng Bình

Dù cho có thể chế biến thành nhiều món ăn dưới các hình thức khác nhau, tuy nhiên món ăn nổi tiếng nhất được làm từ đẻn chỉ có thể là món tiết đẻn và ram đẻn. Tiết đẻn là một món ăn độc đáo mà hầu hết du khách đến vùng biển Quảng Bình đều rất tò mò muốn được thưởng thức một lần. Để chế biến món này người ta thường lấy tiết đẻn ngay khi vừa được hứng xong đem pha cùng với rượu, không những mang một mùi vị rất thơm mà bên cạnh đó còn có công dụng chữa bệnh đau nhức xương. Đến với Quảng Bình bạn có thể dễ dàng nhìn thấy được những bình rượu thơm ngon ở bên trong ngâm những con đẻn trong khoảng thời gian ít nhất từ 3 đến 5 ngày trước đó.

Nếu có dịp đi du lịch Quảng Bình bạn hãy thử một lần nhâm nhi ly rượu tiết đẻn, cảm nhận cái hương vị ấm nồng cùng với chút hơi chát hòa quyện vào với nhau, tạo nên một cái cảm giác rất khó tả. Bên cạnh rượu đẻn thì ram đẻn cũng là một món đặc sản tuyệt ngon được chế biến từ đẻn biển. Đẻn sau khi được làm sạch, sẽ được lấy phần ruột và huyết đen ở trên sống lưng ra, băm ra thật nhuyễn rồi trộn đều cùng với gia vị. Để một lúc cho ngấm gia vị rồi đem cuốn thành từng chiếc ram nhỏ, đem rán trên chảo mỡ. Mùi thơm bốc lên nghi ngút sẽ khiến bạn bị lôi cuốn hoàn toàn.