Đậm đà bún xào ngán Hạ Long

Về Quảng Ninh ăn bún xào ngán
Về Quảng Ninh ăn bún xào ngán

Con ngán thường to hơn con ngao một chút, và vỏ sần sùi chư không trơn như vỏ ngao, có màu trắng và thường sống sâu dưới bùn.

Ngán thường chỉ có vào mùa hè và mùa thu, còn mùa đông do thời tiết rét buốt nên ngán thường nằm sâu dưới bùn rất khó bắt. Vậy nên, nếu muốn thưởng thức hương vị mới lại của ngán bạn nên chọn du lịch Hạ Long trong 2 mùa này.

Vỏ ngán xù xì chứ không trợn mịn như vỏ ngao
Vỏ ngán xù xì chứ không trợn mịn như vỏ ngao

Theo người dân Quảng Ninh, trước đây ngán thường có rất nhiều, và giá thì khá rẻ, rẻ hơn cả sò huyết nhưng đến nay nó khá hiếm và giá bán thường rất là ca và đặc biệt là chưa ở đâu nuôi được ngán. Nên chỉ có du lịch Hạ Long đúng dịp bạn mới có thể có cơ hội nếm thử các món ăn từ ngán. Nếu muốn thưởng thức các món ăn ngon ở Hạ Long hoặc mua sắm đồ thì chợ đêm Hạ Long khá là phù hợp.

Người ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon, độc đáo, từ ngán, nhất là rượu tiết Ngán nổi tiếng.  Đầu tiên, làm sạch ngán rồiđem thả trực tiếp vào một cốc rượu. Sau đó, dùng đũa đánh bong cho ngán tiết ra chất mật. Lúc này, ngán sẽ chuyển sang màu hơi xanh, và rượu chuyển sang màu phớt hồng. Một ly rượu ngán đạt chuẩn chất lượng thì phải có mùi thơm nồng, vị cay của rượu, vị hơi ngọt và chát của ngán. Nhưng hấp dẫn du khách nhất khi đến Hạ Long có lẽ là món bún xào Ngán.

Về Quảng Ninh ăn bún xào ngán
Về Quảng Ninh ăn bún xào ngán

Sau một giai đoạn khá kì công để lấy một phần tiết làm rươu, người ta dùng dao tách vỏ ngán, hứng lấy nước trong minh ngán và cả thịt ngán vào một cái bát. Sau đó, dùng tay làm sạch bùn cặn dính ở thịt ngán, rửa sạch và thái nhỏ. Nước ngán để một lúc cho lắng cặn rồi gạn sang một cái bát khác.  Bún cắt ngắn 5cm và gỡ tơi, sau đó đổ thịt ngán vào, cho thêm bột canh, mỳ chính (tùy theo khẩu vị mỗi người) trộn đều.  Tiếp đó, cho lên chảo phi hành, mỡ nống già rồi đổ bún ngán đã trộn vào xào. Khi Ngán, bún chín chừng bảy phần thì cho mộc nhĩ, nấm hương đã thái nhỏ vào xào lẫn. Tiếp tục xào cho tới gần chín thì đổ một ít nước ngán vào, đảo đều và  chờ tới khi mọi thứ chín hẳn thì bắc ra cho thêm hạt tiêu rồi bỏ ra đĩa ăn nóng.

Sau khi xào xong, sợi bún sẽ hơi se lại, ăn thấy có vị ngọt – thơm nồng của của thịt ngán,  mùi hanh của hành. Tất cả tạo nên một món ăn đậm đà, đặc trưng của vùng vịnh.

Ngán thì có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin, protit, gluxit và nhiều chất khoáng khác. Vì thế sao không thử một lần vừa ngon lại bổ.

Theo nhiều du khách đến Quảng Ninh thì món ngán ngon nhất là ở  nhà hàng Cua Vàng, tổ 9, khu 9, Bãi Cháy, Quảng Ninh.

Nếu muốn tìm hiểu nhiều về ẩm thực Hạ Long  và các chuyến tour du lịch giá siêu rẻ bạn có thể tham khảo link này: http://dulichhalongquangninh.com/