Ruốc lỗ Hạ Long – món ngon khó cưỡng

Đặc sản ruốc lỗ Hạ Long
Đặc sản ruốc lỗ Hạ Long

Đi du lịch Hạ Long du khách ngoài được tự mình thưởng ngoạn cảnh sắc tuyệt đẹp còn được thưởng thức những món đặc sản vô cùng nổi tiếng và hấp dẫn của ẩm thực Hạ Long. Ruốc lỗ Hạ Long là một trong vô vàn những sản vật nơi đây. Ruốc lỗ là một loài hải sản nằm trong họ bạch tuộc tuy nhiên kích thước của chúng lại rất nhỏ, có con chỉ to bằng ngón chân cái của trẻ con, chính vì vậy cho nên người dân vùng biển Hạ Long đã gọi chúng với cái tên là con ruốc, những con ruốc sinh sống ở dưới bùn, ở nơi bãi vẹt bãi sú, bởi lối sống nhút nhát ở các miệng lỗ cho nên nó được gọi là con ruốc lỗ.

Ruốc lỗ Hạ Long có hình dáng giống với bạch tuộc
Ruốc lỗ Hạ Long có hình dáng giống với bạch tuộc

Ruốc lỗ ở vùng biển Hạ Long còn được biết đến với cái tên là ruốc chân dài bởi chúng có những chiếc xúc tu rất dài nếu so với phần đầu nho nhỏ. Nếu đem so sánh với các vùng khác thì ruốc lỗ Hạ Long có phần bé nhỏ hơn tuy nhiên chúng lại tươi ngon hơn rất nhiều bởi nước biển vùng này không quá mặn, người dân địa phương ở vùng này thường thích ăn những con ruốc nhỏ, ruốc cốm.

Những ngư dân vùng này thường đánh bắt những con ruốc vào lúc nửa đêm, họ gọi việc đánh bắt con ruốc là đi ngòi, vì đi bắt vào ban đêm cho nên những người ngư dân thường phải chuẩn bị thêm đèn để soi vào các lỗ kiểm tra xem có con ruốc trong đó không, chính vì thế nó còn được gọi là ruốc soi.

Đặc sản ruốc lỗ Hạ Long
Đặc sản ruốc lỗ Hạ Long

Vào mỗi mùa khác nhau thì ruốc lỗ Hạ Long lại có những hương vị đặc trưng riêng, theo kinh nghiệm của những người dân nơi đây thì con ruốc ngon là con ruốc có xúc tu đều, màu xẫm và di chuyển linh hoạt. Trong khoảng từ tháng 7 cho đến tháng 10 âm lịch là thời điểm bắt ruốc lỗ dễ dàng nhất và cũng là lúc mà thịt ruốc ngon nhất.

Những con ruốc tươi ngon của vùng biển Hạ Long có thể chế biến thành nhiều món ăn với những vẻ hấp dẫn riêng như món ruốc luộc đậm vị,ruốc nướng thơm ngon, hoặc là món canh ruốc ngon ngọt cùng với phần nước dùng và các loại gia vị khác nhau được nêm nếm theo nhiều cách sao cho phù hợp khẩu vị của thực khách nhất có thể. Một điểm đặc biệt là khi du khách thưởng thức món canh ruốc thì nên cắt những con ruốc thành từng miếng nhỏ bỏ vào bát sau đó mới thưởng thức thì sẽ cảm nhận được cái hương vị ngon hơn nhiều, cái vị thanh mát của nước canh hòa quyện vào với những con ruốc vẫn còn nóng ấm tạo nên một hương vị đặc biệt không thể nào cưỡng lại.

Vào thời điểm tháng  9 tháng 10 thì ruốc ở đây đã có cơm xôi mang một cái hương vị béo ngậy rất đặc biệt. Ăn ruốc lỗ và nhân nhi ly rượu ngán sẽ tạo thành một món đặc sản vừa ngon vừa thú vị.