Thịt lợn muối chua, món ăn khó quên của vùng đất Mộc Châu

Thịt lợn muối chua, đặc sản của Mộc Châu
Thịt lợn muối chua, đặc sản của Mộc Châu

Trong chuyến hành trình khám phá những địa điểm thú vị ở nơi cao nguyên Mộc Châu, du khách không những được tận mắt ngắm nhìn những vẻ đẹp kì vĩ của thiên nhiên vùng đất này, mà bên cạnh đó bạn sẽ còn có cơ hội thưởng thức những món đặc sản Mộc Châu thơm ngon hấp dẫn cùng với những người dân thân thiện và hiếu khách nơi đây, trong số vô vàn những món ăn ngon đó, nếu thưởng thức món thịt lợn muối chua chắc chắn sẽ khiến cho bạn ấn tượng về món đặc sản thơm ngon của vùng đất Mộc Châu này mãi.

Thịt được cắt thành từng miếng và khía các đường từ 2 đến 3cm
Thịt được cắt thành từng miếng và khía các đường từ 2 đến 3cm
Thịt lợn muối chua là một món đặc sản đã có từ rất lâu đời của đồng bào dân tộc Dao. Thịt chua thường được người dân tộc dao sử dụng vào các dịp có cỗ hay trong mâm cơm ngày tết. Bên cạnh đó, người dân tộc Dao cũng sử dụng món thịt chua này mỗi khi có khách quý tới nhà, vì đối với họ món thịt lợn muối chua là một món ăn mang đậm bản sắc ẩm thực của dân tộc mình.
Ở mỗi dân tộc thì đếu có một công thức chế biến món thịt chua khác nhau và cũng còn phụ thuộc vào khẩu vị của mỗi người. Thế nhưng, với bí quyết hết sức độc đáo của mình, người dân tộc Dao đã chế biến ra những miếng thịt chua khiến cho thực khách phải nhớ mãi không quên. Để làm được món thịt chua ngon không quá cầu kì, tuy vậy bạn sẽ cần một khoảng thời gian tương đối lâu.
Nguyên liệu để làm nên món ăn tuyệt ngon này hết sức đơn giản, chỉ cần thịt lợn cùng với muối tinh và cơm nguội là mà thôi.Phần thịt lợn được người dân tộc Dao ưa thích để làm thịt chua đó là thịt ba chỉ hoặc phần thịt có cả nạc và mỡ. Những miếng thịt sau khi được chọn sẽ được cắt thành những miếng khoảng 0,5kg, rồi người ta khía mỗi miếng thịt thành những phần dài khoảng từ 2 đến 3 cm, chú ý cẩn thận không để đứt phần bì.
Thịt lợn muối chua, đặc sản của Mộc Châu
Thịt lợn muối chua, đặc sản của Mộc Châu
Tiếp theo là công đoạn ướp thịt, thịt được đem ướp cùng với rất nhiều muối, người ta dùng tay chà mạnh để cho những hạt muối ngấm thật sâu vào bên trong của từng thớ thịt. những miếng thịt đã được xát muối xong sẽ tiếp tục được đem trộn với một chút cơm nguội sau đó đặt một cách ngay ngắn vào trong chum, ở bên trên được phủ thêm một lớp cơm nguội và dùng tay ấn mạnh xuống cho thật chặt.
Ở phía bên trên miệng chum, người Dao đặt lên một lớp rơm sạch, sau đó sử dụng lá dong để bịt miệng chum lại và dùng lạt để buộc lại cho thật chặt. Các chum thịt sau khi đã được buộc chặt sẽ được úp ngược lên trên một chiếc bế đựng đầy tro bếp. Đây là một cách để khi diễn ra quá trình thịt lên chua, nước và mỡ thịt sẽ chảy ngược xuống và ngấm vào trong tro bếp, điều đó giúp cho thịt sẽ không bị hỏng.