Thưởng thức Bánh Tài Lồng Ệp Hạ Long

Đặc sản bánh tài lồng ệp
Đặc sản bánh tài lồng ệp

Du lịch Hạ Long Quảng Ninh luôn được nhiều du khách trong và ngoài nước lựa chọn không chỉ bởi những thắng cảnh đẹp mà còn không quên được những món đặc sản mang đậm nét ẩm thực Hạ Long. Một trong những món đặc sản Hạ Long khiến du khách vừa nghe tên đã tò mò, lạ lẫm nhưng khi được thưởng thức rồi lại khó mà quên được là món bánh tài lồng ệp.

Đặc sản bánh tài lồng ệp
Đặc sản bánh tài lồng ệp

– Tên bánh: Bánh tài lồng ệp hay còn có rất nhiều tên gọi khác như bánh tổ, bánh tày nồng ệp hay bánh nồng ệp.bánh cấu…cũng có người gọi loại bánh này với cái tên rất may mắn là bánh tài lộc.

– Nguồn gốc : Món bánh tài lồng ệp là một món ăn đặc sản của người Sán Dìu Quảng Ninh với vị ngon dân dã, dễ ăn.

Tìm hiểu thêm về món sá sùng, đặc sản Hạ Long, click link : https://halong.hongphong.gov.vn/am-thuc/den-ha-long-thuong-thuc-cac-mon-ngon-tu-sa-sung/

-Cách làm bánh tài lồng ệp:

 Bánh tài lồng ệp nhìn bên ngoài thì có vẻ khá đơn giản nhưng cách thức làm món bánh này lại khá cầu kỳ với rất nhiều công đoạn. Đầu tiên, người ta phải dùng bột nếp và đường phèn hoặc mật mía trộn vào với nhau theo tỉ lệ 2:1. Đường phải được cạo mỏng và nấu chảy với gừng giã dập rồi nhào với bột nếp.Công đoạn nhào trộn bột với đường này khá mất thời gian. Người làm bánh phải nhào cho đến khi bột dẻo và không còn bị dính vào tay mới thôi.

Sau khi bột được nhào xong sẽ được đem dải đều lên lớp lá chuối, rắc  thêm lạc và vừng đã được rang sẵn lên mặt bánh rồi phủ thêm một lớp lá chuối khác.

Đặc sản bánh tài lồng ệp
Thành phẩm món bánh tài lồng ệp sau khi ra lò

Click link : http://dulichtrongnuoc.com/tour-trong-nuoc/du-lich-ha-long/du-lich-ha-long-3-ngay-gia-cuc-re/ để tham khảo thêm tour du lịch hè Hạ Long 3 ngày giá rẻ nhé.

Bước cuối cùng để làm bánh tài lồng ệp là cho bánh vào hấp trong nồi hơi nước trong khoảng 6 đến 8 tiếng với bánh mỏng, và khoảng 12 tiếng với bánh dày. Để biết được bánh đã chín hay chưa, bạn chỉ cần xiên thử đũa qua bột bánh, nếu bột vẫn còn dính vào đũa thì tức là bánh chưa chín.

Đặc sản bánh tài lồng ệp được bán rải rác ở nhiều nơi ở Quảng Ninh, đặc biệt là ở các điểm du lịch nổi tiếng của Hạ Long Quảng Ninh nhưng địa điểm bán bánh tài lồng ệp ngon phải kể đến các hàng quán dọc con đường đi lên đền Cửa Ông, Cẩm Phả.

Đặc sản bánh tài lồng ệp
Đặc sản bánh tài lồng ệp được ban ở nhiều điểm du lịch của Hạ Long

Món bánh tài lồng ệp như một món đặc sản quê hương nơi vùng biển Hạ Long mà du khách mỗi khi đi du lịch Hạ Long đều phải một lần thưởng thức hoặc mua về làm quà cho người thân.