Đảo Ba Mùn – đảo thú xưa kia của Hạ Long

Đảo Ba Mùn Hạ Long
Đảo Ba Mùn Hạ Long

Du lịch Hạ Long – Đảo Ba Mùn là một trong những cụm đảo lớn nhất, đẹp nhất và có hệ thực vật phong phú nhất của Vườn quốc gia Bái Tử Long. Đây cũng là điểm đến vô cùng thú vị của những du khách đi tour du lịch Hạ Long Quảng Ninh ưa thích loại hình du lịch khám phá, gần gũi với thiên nhiên…

Đảo Ba Mùn vùng lõi hạt nhân của Vườn quốc gia Bái Tử Long, là khu vực bảo tồn sinh vật hoang dã tự nhiên trên núi đất lớn nhất ở vùng Đông Bắc nước ta. Với những đặc trưng của Rừng lá rộng thường xanh quanh năm đang sinh sôi bồng bồng dưới ánh mặt trời nhiệt đới bởi trung bình một năm có tổng số giờ nắng nên đến trên 1500 giờ.

Đảo Ba Mùn Hạ Long
Đảo Ba Mùn Hạ Long

Ba Mùn có diện tích khoảng 1.800ha. Hệ động thực vật trên đảo vô cùng phong phú, trong đó có nhiều loài quý hiếm. Về thực vật nổi bật nhất là loài trâm đỏ và các loài thực vật khác như: Lim, sến, táu v.v.. Trong đó đáng chú ý là cây lan hài, cách đây vài năm người ta từng nhầm tưởng loài cây này đã tuyệt chủng. Hiện tại, lan hài chỉ được tìm thấy ở Lào Cai và Ba Mùn.

Còn về động vật, Ba Mùn có khá nhiều những loài quý hiếm, trong đó có quần thể nai vàng hiện vẫn còn khá đông và cũng là một quần thể duy nhất ở vùng Đông Bắc – Việt Nam. Nai vàng thường đi ăn vào ban đêm, ban ngày, du khách tuy khó bắt gặp những chú nai, nhưng vẫn có thể thấy những vết chân mà chúng để lại. Ngoài ra còn các loại động vật khác như sơn dương, hươu, khỉ, voọc v.v.. cùng các loài chim biển, chim di cư. Với các loại động vật phong phú, đảo Ba Mùn là khu bảo tồn động vật hoang dã tự nhiên lớn nhất ở vùng Đông Bắc. Chính vì vậy, trước đây người dân địa phương gọi đảo Ba Mùn là “Đảo thú”.

Mỗi sáng tinh mơ bản giao hưởng của các ca sỹ Hoạ my, Bắt cô chói cột, Chích choè, Chèo bẻo, … lại đồng thanh hót nên vui nhộn tạo ra các tiết tấu đặc sắc của Rừng già. Trước đây người dân địa phương gọi nơi đây là ‘đảo thú’ với các câu chuyện lâm ly gặp thú rừng của người dân bản địa. Vì vậy đã có các tên địa danh phản ánh được đặc điểm của một thời như vụng Ổ lợn to, Ổ lợn con. Với vị trí, và đặc điểm thuôn dài nên đã tạo ra bức tường thành tự nhiên khổng lồ che chắn giông bão, sóng biển, giảm nhẹ ảnh hưởng thiên tai cho các hoạt động dân sinh phía trong vịnh Bái Tử Long.

Tham khảo lịch trình du lịch Hạ Long 3 ngày 2 đêm giá rẻ để có kỳ nghỉ khám phá vịnh Hạ Long ý nghĩa, vui vẻ.

Đảo Ba Mùn Hạ Long
Đảo Ba Mùn Hạ Long

Trên đảo Ba Mùn có 7 khe suối lớn với các tên gọi khá độc đáo như khe: Ổ lợn to, Ổ lợn con, suối Miếu Danh, Vạn Lau, Cao Lồ, khe Chè… Các suối có nước chảy quanh năm, rất trong sạch do có độ che phủ của rừng lớn. Đây là nguồn nước ngọt quý giá giữa biển khơi.

Đến với Ba Mùn trong chuyến tour vịnh Hạ Long, du khách có thể tự mình khám phá theo một số đường mòn tự nhiên trên đảo, tuyến đường tuần tra phục vụ cho công tác kiểm soát rừng. Nếu để đi hết một tour trên đảo Ba Mùn, tham quan chi tiết từng hệ sinh thái, phải mất ít nhất 3 ngày; còn nếu dùng xuồng bay chạy xung quanh đảo cũng mất khoảng 5 tiếng đồng hồ.

Hiện nay, trên đảo Ba Mùn có Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã (thuộc Vườn quốc gia Bái Tử Long). Đến đây, du khách có thể liên hệ với Trung tâm để được hỗ trợ, giúp đỡ…

Xem thêm: