Du lịch Hạ Long- Đền Cửa Ông

Đền Cửa Ông
Đền Cửa Ông
Du lịch Hạ Long- Đền Cửa Ông, tọa lạc tại phường Cửa Ông, thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, cách thành phố Hạ Long hơn 40km về phía đông bắc, Đền Cửa Ông nằm trên trên một ngọn núi thấp trông ra vịnh Bái Tử Long, có cảnh quan tuyệt đẹp.
Đền Cửa Ông
Đền Cửa Ông
Tour du lịch Hạ Long đến với Đền Cửa Ông, ngôi đền gồm có 34 pho tượng lớn nhỏ được chạm trổ công phu tỉ mỉ, có giá trị nghệ thuật cao như là các tượng của Trần Quốc Tuấn, tượng Thánh Mẫu (vợ ông) 2 cô công chúa (con ông), Trần Quốc Tảng, Trần Anh Tông, Trần Khánh Dư, Yết Kiêu, Dã Tượng, Phạm Ngũ Lão, Lê Phu Trần, Đỗ Khắc Trung,… và một số câu đối, đồ thờ tự khác. Đây là đền duy nhất thờ đầy đủ gia thất Trần Quốc Tuấn và các cận thần của ông đến ngày nay.
Đền thờ Trần Quốc Toản và những người hầu cận
Đền thờ Trần Quốc Toản và những người cận thần
Đền Cửa Ông được xây dựng từ đầu thế kỷ 19 gồm 3 khu vực chính: đền Hạ, đền Trung và đền Thượng. Đền chính lúc đầu thờ Hoàng Cần, người anh hùng địa phương, sau thờ Trần Quốc Tảng, con trai thứ ba của Trần Quốc Tuấn, có công trấn ải vùng Cửa Suốt. Đó là các tượng của Trần Quốc Tuấn, tượng Thánh Mẫu (vợ ông) 2 cô công chúa (con ông), Trần Quốc Tảng, Trần Anh Tông, Trần Khánh Dư, Yết Kiêu, Dã Tượng, Phạm Ngũ Lão, Lê Phu Trần, Đỗ Khắc Trung,… và một số câu đối, đồ thờ tự khác. Đền Cửa Ông đã được Bộ Văn hoá Thông tin cấp bằng công nhận là di tích thắng cảnh.
Lễ hội đền Cửa Ông đầu năm
Lễ hội đền Cửa Ông đầu năm
Đền Cửa Ông  tọa lạc trên một ngọn núi thấp có tầm nhìn hướng ra biển, cảnh quan rất ngoạn mục có thể thu vào trong tầm mắt toàn bộ cảnh đẹp của vùng than Cẩm Phả và Vịnh Bái Tử Long. Đền Cửa Ông nổi tiếng với vùng đất linh thiêng, không chỉ đối với nhân dân người Quảng Ninh mà người dân các tỉnh trong nước cũng tìm đến đây để dâng hương, tham gia lễ hội. Lễ hội đền Cửa Ông diễn ra từ ngày 2 tháng 1 âm lịch và kéo dài đến hết xuân.