Núi Bài Thơ- chốn thanh bình của Hạ Long

Vẻ đẹp ngoại cảnh của Núi Bài Thơ
Vẻ đẹp ngoại cảnh của Núi Bài Thơ
Núi Bài Thơ- chốn thanh bình của Hạ Long. Núi Bài Thơ Hạ Long nằm ngay ở trung tâm Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Đây là một di tích có giá trị văn hoá lịch sử quan trọng và là thắng cảnh nổi tiếng của vịnh Hạ Long. Nơi đây lưu giữ nhiều bài thơ khắc trên đá của một số vị vua đi kinh lý, cảm hứng trước vẻ đẹp thần tiên của Vịnh Hạ Long đã làm thơ.

Vẻ đẹp ngoại cảnh của Núi Bài Thơ
Vẻ đẹp ngoại cảnh của Núi Bài Thơ
Núi Bài Thơ là một ngọn núi đá vôi cao 106m nằm ở trung tâm thành phố Hạ Long, kề ngay bên vịnh Hạ Long, nhìn xa xa trông như một toà lâu đài khổng lồ với ba ngọn tháp nhấp nhô trên những bức tường thành kiên cố. Xưa kia núi còn có tên là núi Truyền Đăng.Núi Bài Thơ là nguồn cảm xúc của biết bao tâm hồn nhà thơ, thi sĩ. Đặc biệt, vào tháng 2 năm 1468, nhân một dịp đi kinh lý vùng Đông Bắc, cảm hứng trước cảnh đẹp thần tiên của Vịnh Hạ Long vua Lê Thánh Tông đã làm một bài thơ và cho khắc vào vách núi phía Nam, cũng từ đó núi có tên là núi Đề Thơ và sau này gọi là núi Bài Thơ.Ngoài ra, Núi Bài Thơ còn lưu giữ những dấu tích bài thơ của chúa Trịnh Cương, Nguyễn Cẩn và một số bài thơ khác.
Chùa Long Tiên dưới chân núi Bài Thơ
Chùa Long Tiên dưới chân núi Bài Thơ
Ngay dưới chân núi Bài Thơ có chùa Long Tiên mới được xây dựng vào năm 1940 để thờ Phật và các vị tướng triều Trần có công với nước. Ngôi chùa mang công trình kiến trúc rất độc đáo. Gần ngôi chùa này cũng có một con đường dẫn lên đỉnh núi. Ở Bến Đoan ngay gần chân núi còn có ngôi đền nhỏ do các chủ thuyền thường xuyên buôn bán qua vùng biển Đông Hải cừng nhau góp sức xây dựng. Đền thờ vị tướng tài Trần Quốc Nghiễn, con trai cả của Trần Quốc Tuấn. Trần Quốc Nghiễn là người có công lớn trong các cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm của triều Trần, đặc biệt là quân Nguyên Mông xâm lược lần thứ ba năm 1288 . Đến 1913 đền đã được trùng tu lại như ngày nay.
Leo lên đỉnh núi Bài Thơ
Leo lên đỉnh núi Bài Thơ
Đến với chuyến du lịch Hạ long hè 2015, Leo núi Bài Thơ là một thú vui hấp dẫn. Đứng trên đỉnh núi Bài Thơ, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước quanh cảnh kỳ vĩ của vịnh Hạ Long, xa xa là biển nước xanh mênh mông, đảo đá nhấp nhô điểm xuyến những con thuyền, con tàu nhỏ xíu. Nhìn lên cao là trời mây lồng lộng, xung quanh là cỏ cây hoa lá với tiếng chim hót ríu rít thật thanh bình.