Phố cổ Đồng Văn cổ kính giữa lòng cao nguyên đá

pho-co-dong-van

pho-co-dong-van

Những nếp nhà cổ kính mang đậm kiến trúc cổ của người dân Hà Giang

Khi bình minh ló dạng trên cao nguyên đá Hà Giang, bức tranh phố cổ dần hiện ra là sự pha trộn đến tài tình của hai tông màu – màu vàng rực của nắng với màu xám cổ kính của những ngôi nhà cổ. Phố cổ Đồng Văn được bao bọc giữa thung lũng với bốn bề là núi đá. Nơi đây là một điểm đến mang nhiều nét cổ kính, trầm mặc,  mang đậm những nét văn hóa đặc sắc của miền đá Hà Giang, khiến cho bất kỳ du khách đến du lịch Hà Giang đều không thể bỏ qua.

Nằm lọt thỏm giữa thung lũng, thị trấn Đồng Văn được bao bọc bởi bốn bề núi đá. Khu phố cổ ở đây không có quy mô rộng như phố cổ Hà Nội, nhưng lại mang những nét bản sắc rất riêng, cuốn hút du khách. Nơi đây chỉ có vỏn vẹn 40 nóc nhà cổ được nằm xếp vào nhau dưới chân núi đá. Mỗi buổi sáng sớm, bức tranh của phố cổ là sự hòa quyện giữa ánh nắng vàng rực cùng màu nâu cổ kính từ các ngôi nhà cổ.

Con phố có độ dài gần 1km được hình thành cách đây gần một thế kỷ, Với những nét kiến trúc và văn hóa đặc trưng của người dân bản địa, pha với nét kiến trúc trung hoa cổ với nhà trình tường, mái ngói âm dương, nền lát đá… Phố cổ Đồng Văn cho đến nay vẫn còn hơn 40 ngôi nhà từ 100 đến gần 200 tuổi.

Từ năm 2006, các đêm 14, 15, 16 âm lịch đã được huyện Đồng Văn chọn để làm “Đêm hội Phố Cổ”. Theo đó các hộ dân trong khu phố cổ sẽ đồng loạt treo đèn lồng đỏ, một số hoạt động nổi bật như trưng bày thổ cẩm các dân tộc, trình diễn và bán các món ăn truyền thống của các dân tộc để tạo nét văn hóa độc đáo thu hút khách du lịch.

Cứ vào mỗi chủ nhật hàng tuần chợ phiên nơi đây lại được tổ chức. Chợ phiên không chỉ là hình thức tổ chức kinh tế mà còn là nếp sinh hoạt văn hóa chứa đựng các giá trị truyền thống văn hóa dân tộc.

dong-nguoi-di-cho-phien

Dòng người tấp nập tham gia chợ phiên Đồng Văn

Chợ phiên Đồng Văn có những nét rất đặc biệt và luôn thu hút, trong số những người đến tham gia phiên chợ, có rất nhiều người không tham gia mua bán gì mà chỉ đơn giản là đến để thưởng thức không khí tấp nập tại của chợ phiên mà thôi. Ngay từ sáng sớm, người dân từ khắp các sườn núi đã đổ về, áo trắng, áo hoa rực rỡ trong nắng biên cương. Phụ nữ trẻ thì quây quanh nơi bán váy, phụ nữ cao tuổi thì vừa bán hàng nông sản vừa xe lanh để dệt vải, còn đàn ông, điểm thu hút duy nhất của họ chỉ có thể là những nồi thắng cố.

Chợ phiên là nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu của đồng bào dân tộc thiểu số trên vùng đất Hà Giang này. Áo có thể chưa đủ ấm, tiền có thể chưa có nhiều nhưng bà con không thể nào vắng mặt trong mỗi phiên chợ được.