Sapa những ngày vào thu

Ruộng bậc thang của Sapa mùa lúa chín
Ruộng bậc thang của Sapa mùa lúa chín

Không khí của Sapa vốn đã tĩnh lặng, nay còn tĩnh lặng hơn khi vào thu. Không còn màu hồng thắm xanh non như của mùa xuân, màu đỏ rực hoa đỗ quyên như của mùa hè. Thay vào đó, Sapa khoác trên mình một chiếc áo vàng giọt mật, nhẹ nhàng trong ánh nắng yếu ớt còn sót lại của mùa hè.

Đến với Sapa mùa thu, du khách sẽ được cảm nhận vẻ thanh bình, tĩnh lặng, cuộc sống cứ lặng lẽ trôi theo dòng chảy của thời gian. Vào mùa thu, khi vừa đặt chân đến Sapa, du khách sẽ ngỡ ngàng trước những ngọn đồi đồng loạt ngả sắc vàng.

Ruộng bậc thang của Sapa mùa lúa chín
Ruộng bậc thang của Sapa mùa lúa chín

Du lịch Sapa vào mùa này, du khách sẽ được khám phá phong tục sắc của người dân nơi đây Tết cơm mới. Khi những bông lúa nặng trĩu hạt bắt đầu chuyển sang sắc vàng, người dân nơi đây lại chuẩn bị làm lễ. Đối với từng dân tộc sẽ có cách tổ chức tết khác nhau. Xong đều mang ý nghĩa cảm tạ trời đất, thần linh, ông bà tổ tiên, đã phù hộ cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Không chỉ là lời cảm ơn, còn là mong ước của người dân, một vụ mùa mới no đủ. Bên cạnh đó, tết cơm mới như là ngày để cả gia đình tụ họp, sum vầy. Họ cùng nhau quây quần quanh mâm cơm, nói cười vui vẻ cùng giới những bài hát mang âm hưởng núi rừng, xua tan đi những mệt mỏi của công việc hàng ngày.

Vào khoảng thời gian này, khi đến thung lũng mường hoa, du khách sẽ bị đắm chìm trong khung cảnh tuyệt đẹp của nơi đây. Từng phiến đá to khắc nhiều hình thù cho đến con suối Mường Hoa trong vắt uốn lượn chảy qua thung lũng. Không chỉ vậy, du khách còn được thưởng thức bức tranh hòa quyện giữa người và cảnh. Nhìn từ thung lũng lên đồi, du khách dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người bà, người mẹ đang còng lưng gặt lúa, hình ảnh những người cha đang gánh trên vai những gánh lúa nặng trĩu. Cùng với đó là những em nhỏ đang tung tăng vui đùa, 2 má ửng hồng bên những thửa lúa chín vàng ươm tỏa ngát hương thơm.

Thác Bạc thơ mộng giữa núi rừng Tây Bắc
Thác Bạc thơ mộng giữa núi rừng Tây Bắc

Mùa này, không chỉ có thung lũng mường hoa mà ngay cả ngọn thác Bạc cũng trở nên thơ mộng hơn bao giờ hết. Dòng nước thác đổ ầm ầm, xối xả tung bọt trắng xóa hòa cùng với làn sương mờ của mùa thu. Khiến cho nơi đây tựa như đang ở chốn bồng lai tiên cảnh. Không chỉ có vậy, khi đến với thác Bạc du khách sẽ được chìm đắm trong những rừng thông xanh mát, cao vút. Sẽ thật thú vị khi đi bộ trong khu rừng tận hưởng tiết trời se lạnh hay ngắm hoàng hôn buông xuống.

Ngoài ra khi đến Sapa mùa này, du khách sẽ được thưởng thức rất nhiều đặc sản: xôi ngũ sắc, cơm lam, lẩu cá hồi, thịt lợn cắp nách nướng, rau su su xào…