Du lịch Hạ Long – Khám phá lễ hội đình Trà Cổ

Lễ hội Trà Cổ - Quảng Ninh
Lễ hội Trà Cổ - Quảng Ninh

Trà Cổ là nơi có bãi biển đẹp lý tưởng, thu hút rất nhiều du khách đến du lịch. Đặc biệt, nếu có tour du lịch Hạ Long Quảng Ninh 2016 vào khoảng 30 – 5 và 1 -6 âm lịch, du khách còn có thể tham gia lễ hội Trà Cổ vô cùng đặc sắc được diễn ra vào thời gian này.

Theo thế hệ trước kể lại thì trước kia lễ hội được tổ chức với rất nhiều hoạt động và nghi thức. Trước khi diễn ra lễ hội, vào ngày 25-5 âm lịch, làng sẽ cử các bô lão, nam thanh niên đại diện đi trên một đoàn thuyền để rước bài vị tiên công từ Trà Cổ về quê tổ Đồ Sơn (bởi vì người dân Trà Cổ có nguồn gốc từ Đồ Sơn), sau đó quay về Trà Cổ. Nghi lễ này tượng trưng cho con đường ra lập nghiệp ở Trà Cổ của tổ tiên. Ngày nay, để tiết kiệm chi phí, và giảm bớt vất vả cho những người tham gia và tổ chức, các thủ tục đã được rút gọn đi nhiều. Những nghi lễ chính của lễ hội là tục “Ông Voi” thì vẫn luôn được duy trì cho tới ngày nay.

Lễ hội Trà Cổ - Quảng Ninh
Lễ hội Trà Cổ – Quảng Ninh

Một trong 12 con giáp rất quen thuộc và gắn liền với đời sống của người nông dân Việt Nam nhất là cư dân của đồng bằng Sông Hồng là lợn. Do đó, rất nhiều lễ hội đều có tục rước lợn. Và trong lễ hội đình Trà Cổ thì tục lệ này được gọi là tục thi “Ông Voi” một số nơi khác thường gọi là tục “Ông Bồ”. Và một điểm khác so với những lễ hội ở địa phương khác là lễ hội đình Trà Cổ sử dụng lợn sống thay cho lợn đã giết.

Có thể bạn quan tâm đến chả mực, tu hài – đặc sản Hạ Long. Bấm vào đây để biết có thể thưởng thức những món ngon đó.

Theo tục lệ từ xưa đến nay, trước khi lễ hội diễn ra, 12 cai đám sẽ được lựa chọn để chuẩn bị  cho lễ hội năm sau. Những người được chọn đều là người trung tuổi, khoẻ mạnh, đạo đức tốt, có lối sống lành mạnh, gia đình thuận hoà, và nhà không có tang. Theo quan niệm xưa những người được chọn làm cai đám sẽ được ban lộc, sức khỏe dồi dào, làm ăn tấn tới . Tuy nhiên, mỗi người chỉ được làm cai đám một lần. Ngay từ đầu năm, mỗi cai đám sẽ nuôi một con lợn và coi như ling vật trong nhà, phải chăm sóc cẩn thận, cho ăn ngon, khi có bệnh thì phải gọi bác sĩ thú y đến  thăm khám. Đặc biệt là phải gọi là “Ông Voi” thay cho lợn.

Sau nghi lễ tế gia tiên, chiều ngày 30-5 âm lịch các cai đám sẽ dùng cũi sơn đỏ có mái che nắng rước “Ông Voi” đã được tắm rửa sạch sẽ ra xếp thành hai hàng trước sân đình để chầu thần. Sau đó là lễ tế cáo yết thần và Ban tổ chức lễ hội sẽ chọn ra “Ông” có  thân dài nhất, vòng cổ to nhất, đẹp nhất để trao giải nhất. Khi phần chấm giải kết thúc, các “Ông Voi” trở lại “cuộc sống” như bình thường, gia đình cai đám có thể bán hoặc đưa về nhà giết thị khao họ hàng. Riêng “Ông Voi” đạt giải nhất thì được giữ lại để mổ tế thần. Trong mâm lễ, thủ lợn và túm lông đuôi của “Ông Voi” là không thể thiếu. Cai đám có “Ông Voi” giải nhất sẽ được trao giải vào sáng ngày hội hôm sau. Trong 2 ngày hội đình diễn ra, các cai đám phải luôn túc trực ở đình, cùng ban tổ chức lo cúng lễ, đèn nhang cho đến khi hội kết thúc mới thôi. Chính vì vậy mà họ được dân làng kính trọng và gọi là “ông đám”.

Sáng 1-6 âm lịch – chính hội, làng tổ chức đám lễ rước thần. 12 cai đám mới đượcchọn sẽ khiêng kiệu và cầm lọng đi hai bên. Đi đầu đám rước sẽ là xứ đạo Tràng Vĩ với phường bát âm vàđội kèn đồng. Đám rước đi từ đình ra miếu Đôi, làm lễ cáo yết thành hoàng rồi quay trở lại đình.Các gia đình nơi đám rước đi qua phải bày các mâm hoa quả,sản vật biển, đốt hương nhang để tỏ lòng thành kính với đất trời, thần linh và tổ tiên năm qua đã phù hộ cho họ, cho họ sức khỏe, cuộc sống no ấm, hạnh phúc, đánh bắt được nhiều cá, tôm. Trong những ngày hội thường có nhiều trò chơi được tổ chức như đi cà kheo, cướp cờ, kéo co,…

Được tổ chức vào mùa hè – mùa du lịch biển, nên lễ hội Trà Cổ đã thu hút được rất nhiều người tham gia. Do đó, Trà Cổ với bãi biển đẹp, đầy trữ tình, bia lưu niệm Bác Hồ, mũi Sa Vĩ  đã được du lịch Quảng Ninh đầu tư phát triển xây dựng trở thành địa điểm du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng hấp dẫn du khách gần xa…

Có thể tham khảo link này http://hongphong.gov.vn/du-lich/dao-ba-mun-ha-long-noi-con-nguoi-hoa-nhap-voi-thien-nhien/để khám phá Đảo Ba Mùn – Hạ Long.