Hạ Long có xã đảo Ngọc Vừng thơ mộng bạn có biết?

Xã đảo Ngọc Vừng Hạ Long

Cách cảng tàu du lịch 34km, thuộc huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Xung quanh đảo có nhiều bãi biển đẹp, có núi Vạn Xuân cao 182m, có di chỉ khảo cổ thuộc văn hoá Hạ Long rộng 45.000 m2. Là đảo đất, rộng 12 km2, đảo Ngọc Vừng có người ở, có bến cảng cổ Cống Yên thuộc hệ thống thương cảng cổ Vân Đồn từ thế kỷ XI, có di tích thành cổ nhà Mạc và nhà Nguyễn.

Tham khảo nét đẹp hồ Ba Hầm Hạ Long tại: http://dulichhalongquangninh.com/dia-diem-du-lich/chiem-nguong-canh-tien-o-ho-ba-ham-ha-long/

Cảnh quan biển trong lành, bãi cát dài trắng muốt và một không gian yên bình là những nét đặc trưng của xã đảo Ngọc Vừng. Để tìm một ngày nghỉ trong không gian yên bình của vùng quê và thưởng thức vị nặm mòi của biển thì du lịch đảo Ngọc Vừng là một lựa chọn thú vị cho du khách trong dịp hè.

Xã đảo Ngọc Vừng thuộc huyện Vân Đồn, là vùng đất có bề dày lịch sử, nơi đây còn lưu giữ nhiều dấu tích của thương cảng Vân Đồn cổ, thành cổ nhà Mạc… Trong truyền thuyết còn lưu giữ chuyện kể về tên gọi của đảo: khu vực này xưa kia có nhiều loài trai ngọc quý hiếm, đêm đêm phát sáng cả một vùng trời. Vì thế đảo có tên là Ngọc Vừng.

Hòn đảo xinh đẹp nằm giữa hai đảo đá nhỏ là Hòn Nét và đảo Phượng Hoàng thuộc huyện Vân Đồn. Trên cao nhìn xuống đảo Ngọc Hạ Long đẹp như một tấm khăn choàng nhung, có nhiều đường diềm sáng trắng như đang trôi nổi bồng bềnh trên mặt nước. Phía đông của đảo có bãi cát dài tới hàng cây số, cát trắng tinh khiết trải dài ra tận bến. Từ mỏm Mắt Rồng có thể bao quát hết cả vừng đảo Cô Tô. Trung tâm đảo Ngọc có một cây si um tùm, dưới cây si này năm 1962, Hồ Chủ Tịch đã ra thăm đảo và đứng ở đây nói chuyện cùng nhân dân.

Tới Ngọc Vừng Hạ Long ở nhà dân (homestay) cũng là một lựa chọn thú vị. Người dân trên đảo chân chất, thân thiện. Muốn tham quan đảo bạn đừng ngại hỏi mượn xe đạp hoặc xe máy, họ sẵn lòng cho mượn mà chỉ mất tiền đổ xăng. Thật thú vị khi vào thăm làng chài yên bình ven biển, vòng quanh các con đường, các ngôi nhà nhỏ. Tham gia đi biển câu cá, kéo lưới và thưởng thức những món ăn chế biến theo cách riêng của ngư dân nơi đây cũng là nét hấp dẫn. Du khách có thể nghỉ ở nhà dân theo hình thức homestay, ở nhà sàn với giá khoảng 60.000 đồng/người hay nhà nghỉ, khách sạn giá từ 300-400.000đ hoặc cao cấp hơn là trên 700.000đ/phòng đôi. Trên đảo rất phong phú các loại hải sản với mức giá từ 100-200.000đ/suất, phục vụ tại các nhà nghỉ, nhà hàng.

Xã đảo Ngọc Vừng Hạ Long

Nếu có thời gian du khách có thể tham quan hồ thủy lợi trên đảo, đảo Phượng Hoàng, Thượng Mai, Hạ Mai, Đất Nứt… Du khách có thể đi đò của ngư dân hoặc thuê chuyến tàu du lịch cho đoàn đông người tham quan các đảo (giá khoảng 2,5-3 triệu/chuyến).

Tham khảo đảo thú xưa Ba Mùn Hạ Long tại Link này

Sở dĩ có tên là đảo Ngọc vì xưa kia, vùng đảo này có vô số các loài trai ngọc quý hiếm, đêm đêm ngọc phát sáng cả một vùng trời, vì vậy nơi đây còn có nhiều đảo mang tên Ngọc như Ngọc Vừng (ngọc phát sáng), Minh Châu (Ngọc Châu)… Trước kia người dân trên đảo có nghề khai thác ngọc trai dưới đáy biển. Ngọc trai ở đây nổi tiếng là đẹp và sáng, người xưa đồn rằng vào ban đêm tàu thuyền từ xa thường nhìn thấy cả ánh hào quang của trai biển trong một vừng sáng quanh đảo, vì thế mà có cái tên là Ngọc Vừng. Trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đảo Ngọc Vừng thuộc tuyến đảo tiền tiêu bảo vệ vùng trời phía đông của Tổ quốc, đã anh dũng chiến đấu và được phong tặng danh hiệu đảo anh hùng. Cũng tại bãi cát trắng mịn phía đông của đảo, năm 1937 lần đầu tiên những công cụ bằng đá thuộc thời kỳ Văn hoá Hạ Long, hậu kỳ đồ đá mới được phát hiện, mở đầu cho công cuộc khai quật, nghiên cứu khảo cổ tìm hiểu những bí mật về Hạ Long cổ đại. Trên đảo còn có di tích cổ là bến Cống Yên thuộc thương cảng cổ Vân Đồn.

Ngày nay ở quanh vùng này nguời ta vẫn còn mò trai lấy ngọc đồng thời nghề nuôi trai lấy ngọc cũng đang phát triển mạnh ở đây. Từ trên tàu du lịch, các bạn có thể nhìn thấy các trại nuôi trai dập dềnh trên mặt biển. Nằm ở phía nam của đảo là bãi tắm Ngọc Vừng, với bãi cát dài khoảng 3km vàng óng dưới ánh mặt trời. Đến đây du khách được tắm biền, được vãn cảnh. Hải sản ở đây tươi ngon và rẻ, được cung cấp bởi những người dân chài địa phương.