Khám phá nét kiến trúc cổ kính của đình Quan Lạn

Nét đẹp cổ kính của đình Quan Lạn
Nét đẹp cổ kính của đình Quan Lạn

Khám phá nét kiến trúc cổ kính của đình Quan Lạn. Nằm trên đảo Quan Lạn thuộc quần đảo Vân Hải, Đình Quan Lạn là mảnh đất gắn liền với truyền thống lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Năm 1990 cụm di tích Quan Lạn được Bộ Văn hoá – Thông tin (này là Bộ Văn hoá – Thể thao – Du lịch) xếp hạng với hệ thống đình – chùa – miếu nghè công nhận là di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Nét đẹp cổ kính của đình Quan Lạn
Nét đẹp cổ kính của đình Quan Lạn

Ban đầu đình Quan được xây dựng gần bến Cái Làng, trung tâm thương cảng Vân Đồn. Năm 1890 – 1900, đình Quan Lạn được chuyển về xây dựng tại vị trí hiện nay là thôn Đoài, xã  Quan Lạn, huyện Vân Đồn. Đình tựa thế năm ngọn núi cao tạo thành hình ngũ nhạc, từ xưa đến nay người Quan Lạn rất tự hào  khi chọn được vị thế “Tiền Tam thai, hậu Ngũ nhạc “ cho ngôi đình làng của mình.

Đình Quan Lạn thờ Thành Hoàng Làng và các vị tiên công có công lập ấp dựng làng, tiếp đó đình còn thờ Trần Khánh Dư, vị tướng đã có công lớn trong trận đánh đoàn thuyền lương giặc Nguyên – Mông và rất gắn bó với vùng đảo này. Trong đình có Tượng Trần Khánh Dư, đây là pho tượng lớn nhất trong đình với chiều cao 157cm, trong thế ngồi ngai, và hai tay đặt trên đùi. Ngoài ra, đình còn thờ cả Dương Khổng Lộ và “tứ vị thánh nương” là những vị thần được truyền tụng thường che chở cho những người đi biển.

Kiến trúc cổ kính bên trong đình Quan Lạn
Kiến trúc cổ kính bên trong đình Quan Lạn

Đây cũng là ngôi đình duy nhất ở Việt Nam thờ Lý Anh Tông-  người đã có công lập ra thương cảng Vân Đồn năm 1149. Đây là một trong 2 ngôi đình cổ nhất Việt Nam. Đình Quan Lạn được làm bằng gỗ Mần Lái – loài cây chỉ có trên đảo đá Ba Mùn (gần cảng Cái Làng – cảng cổ Vân Đồn). Trải qua nhiều thế kỷ những cây cột gỗ Mần Lái vẫn còn nguyên vẹn mà không bị mối mọt. Đình Quan Lạn được xây dựng từ thời Hậu Lê nhưng mang kiến trúc thời Lý với nghệ thuật chạm khắc tỷ mỉ, công phu, đường nét tinh tế và chau chuốt.

Đến với tour du lịch Quan Lạn 2015 giá rẻ du khách sẽ hoàn toàn bất ngờ với kiến trúc cổ kính, và đầy tinh tế tại ngôi đình cổ Quan Lạn, mang trong mình vẻ đẹp của dân tộc lịch sử, và mang vẻ đẹp cổ kính lâu đời, nơi mà du khách sẽ cảm nhận trở lại thời gian với những chiến công của các vị anh hùng lịch sử.