Vẻ đẹp thiêng liêng cột cờ Lũng Cú Hà Giang

Cột cờ Lũng Cú Hà Giang
Cột cờ Lũng Cú Hà Giang

Đến với du lịch Hà Giang, nhiều người vẫn biết rằng Hà Giang nổi tiếng với mùa hoa tam giác rực rỡ trên cao nguyên đá, nhưng ai đến với Hà Giang sẽ biết ngoài hoa tam giác ra thì mùa nào cũng đều đẹp, ở Hà Giang  mùa nào cũng rất đẹp và đáng để khám phá. Việt Nam hình chữ S với bốn điểm cực Đông,Tây , Nam , Bắc trong đó xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang thuộc điểm cực Bắc. Đến với Hà Giang, bạn sẽ không thể bỏ một địa danh du lịch nổi tiếng nơi đây, là nơi địa đầu tổ quốc đã trở thành hình ảnh thiêng liêng trong lòng mỗi người con đất Việt chính là cột cờ Lũng Cú.

Đường lên cột cờ Lũng Cú
Đường lên cột cờ Lũng Cú

Cột cờ Lũng Cú được xây dựng trên núi đỉnh Rồng, trên ngọn núi đá vôi Cambri với đồ cao 1700m so với mực nước biển, cách huyện Đồng Văn 24km, các trung thu thành phố Đồng Văn 154km.

Vượt qua quãng đường 1,5 cây số lên cột cờ Lũng Cú, vượt qua 389 bậc thang đá và leo thêm 140 bậc thang xoắn ốc ngay trong lòng cột cờ, ta sẽ đặt chân được tới đỉnh cột cờ Lũng Cú, Hà Giang – điểm cực bắc của Tổ quốc. Nơi có lá cờ đỏ sao vàng có diện tích 54m2, ẩn dụ của 54 dân tộc anh em, phần phật tung bay trong gió. Bên cạnh đó, Lũng Cú còn bảo lưu được những hiện vật lịch sử, văn hóa quý giá tiêu biểu từ thời Hùng Vương.

Cột cờ Lũng Cú
Cột cờ Lũng Cú

Từ đỉnh cột nhìn xuống xung quanh, mênh mông trước cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ với cao nguyên đá Đồng Văn trùng điệp, với những khoảnh ruộng bậc thang xen giữa các xóm bản Lô Lô Chải, Séo Lủng, Cẳn Tằng… tất cả vẽ nên một bức tranh làng quê với vẻ đẹp hoang sơ nhưng đầy thơ mộng, thanh bình của vùng non cao.

Cảnh vật thay đổi theo từng bậc thang ta bước lên dâng đầy trong ta một niềm thỏa mãn được chiêm ngưỡng hình hài của đất Mẹ, từ từ nhìn ngắm để cảm nhận và lắng sâu, ta ghi lại những cảnh đẹp qua chiếc máy ảnh. Vượt qua hàng lan can inox chắn, là một cây thông cao lớn mọc nhô lên, ngắm ruộng bậc thang đợt xanh đợt vàng, trải dài trong khoảng thung lũng, ruộng cứ nối tiếp nhau ở lưng chừng núi, trượt xuống sâu và vắt từ sườn này qua sườn khác; chính giữa là những hồ nước lấp loáng phản chiếu ánh mặt trời bỏng rát; cao lên phía trên thì vẫn là núi cao tiếp giáp với mây trời. Đứng dưới lá cờ đỏ sao vàng phần phật tung bay nơi địa đầu Tổ quốc, du khách sẽ có những cảm xúc thiêng liêng khó tả. Vang vọng đâu đó là tiếng trống từ ngàn đời xưa, đất nước hiện lên qua những trang sử vàng thiêng liêng, hào hùng.

Điểm sống ảo Lũng Cú Hà Giang
Điểm sống ảo Lũng Cú Hà Giang

Không chỉ có lịch sử hào hùng mà Lũng Cú còn là vùng đất của chè Shan, rượu mật ong, rượu ngô, đào phai, hoa lê, tuyết trắng và món thắng cố trong buổi chợ phiên; cùng những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc như: Mông, Lô Lô, Giáy. Lũng Cú thật sự mang trong mình nét đẹp mê hồn hấp dẫn biết bao du khách! Đây sẽ là một trải nghiệm đặc biệt, đi để khám phá, để hiểu tìm hiểu được các địa danh du lịch nổi tiếng trên đất nước ở nhiều vùng miền khác nhau.